4 ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG HỢP ĐỒNG THUÊ VĂN PHÒNG

4 lưu ý trong hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng cho thuê tại đà nẵng là biên bản quan trọng trong việc xác nhận. Và đây là nền tảng cơ sở quan trọng để thanh toán chi phí thuê văn phòng. Các thủ tục trên nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê văn phòng. Việc tìm thuê một văn phòng không đơn giản chỉ là tìm kiếm mặt bằng có giá hợp lí mà hơn hết là ký được hợp đồng với những điều khoản có lợi nhất cho công ty mình. Hơn hết, hợp đồng còn là cách thức để tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp.

Vậy khi soạn thảo mẫu hợp đồng thuê văn phòng làm việc công ty cần chú ý đến những điểm gì? Với kinh nghiệm tư vấn & hỗ trợ thuê văn phòng trong nhiều năm, MIZULAND xin chia sẻ 4 điểm trong hợp đồng thuê văn phòng mà bạn cần phải lưu ý nhiều nhất.

1. Địa điểm và diện tích thuê hay cho thuê:

Điểm đáng lưu ý và cần được đề cập đầu tiên trong hợp đồng là diện tích thuê văn phòng chính xác là bao nhiêu. Hiện nay chi phí thuê văn phòng của các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C chỉ tính tiền thuê cho những diện tích khách hàng thực tế sử dụng. Tuy nhiên, nhiều hợp đồng thuê đưa ra giá thuê nền chung tính theo mỗi mét vuông. Mức giá này có thể gây nhầm lẫn. Đôi khi nó bao gồm cả những khoảng trống không sử dụng được, chẳng hạn như hành lang và thang máy. Nó làm cho ta khó so sánh giữa hai hợp đồng với nhau.

Do đó bạn nên xác định chính xác diện tích văn phòng. Cũng như sử dụng phương pháp đo diện tích phòng là yếu tố cần thiết mà bạn nên nắm rõ. Hiện tại có 3 phương pháp đo diện tích văn phòng:

* Đo thông thủy, trong lòng văn phòng.

* Đo theo tim tường và vách bao quanh văn phòng;

* Đo theo mép ngoài của tường và vách bao quanh văn phòng.

Mỗi phương pháp cho ra một tỉ lệ diện tích khác nhau ứng với một mức giá khác nhau để chi trả văn phòng cho thuê tại đà nẵng. Phương pháp đo theo thông thủy ít hơn 3 – 5% đo theo diện tích xây dựng (mép ngoài của tường). Một lưu ý khác là cần đo lại diện tích trước khi ký hợp đồng.

4 ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG HỢP ĐỒNG THUÊ VĂN PHÒNG

2. Thời gian thuê và điều kiện gia hạn

Thời gian hợp đồng bắt đầu có hiệu lực là thời gian phí thuê được bắt đầu tính. Giữa thời điểm hợp đồng có hiệu lực và thời điểm văn phòng bắt đầu hoạt động là khoảng thời gian thực hiện thiết kế và thi công văn phòng. Vì vậy bạn nên xác định rõ ràng thời gian bắt đầu tính hợp đồng cho thuê là kể từ thời điểm nào so với công trình hoàn tất.

Những chủ doanh nghiệp mới đôi khi không muốn thuê địa điểm kinh doanh, hoặc nếu bắt buộc thì chỉ thuê trong thời gian ngắn. Bằng cách đó, họ phòng ngừa nếu như doanh nghiệp không thành công, thì họ sẽ không bị buộc phải trả số tiền lớn cho một không gian không còn sử dụng nữa. Nhưng có thể bạn sẽ khó mà thuê trong thời hạn ngắn, nếu bạn đang ở trong một thị trường bất động sản căng thẳng. Khi mặt bằng cho thuê trở nên khan hiếm, nhiều chủ đất không giải quyết các vụ thuê nhà với thời hạn ngắn hơn ba năm.

3. Điều khoản giá thuê và chi phí thuê văn phòng

Hãy cẩn thận với các tính toán không chính xác về chi phí điều hành. Việc các chủ nhà đất tính cao hơn chi phí thực 10 đến 15% không phải chuyện hiếm. Bạn nên nắm rõ các loại chi phí thường gặp khi làm hợp đồng thuê văn phòng:

* Phí thuê văn phòng là khoản chi phí mà khách thuê trả cho các dịch vụ, tiện ích tòa nhà cung cấp gồm: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, nước trong khu vực WC, chiếu sáng và điều hòa khu vực công cộng, vận hành thang máy, diệt côn trùng, chăm sóc cây xanh v.v. 8 Phí dịch vụ thông thường không bao gồm: Tiền điện trong diện tích thuê, tiền đỗ ô tô, xe máy … Tuy nhiên một số tòa nhà cho miễn phí một số lượng xe nhất định tương ứng với diện tích sàn văn phòng.

* Ngoài ra còn các khoản phí phát sinh khác như: làm ngoài giờ, tiền điện theo các bậc – mức tiêu thụ.

4. Điều khoản chấm dứt hợp đồng

Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra dẫn đến vấn đề chấm dứt hợp đồng từ hai bên trong quá trình thuê văn phòng cho thuê tại đà nẵng. Trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn bạn nên xác định rõ ràng ai là người chịu trách nhiệm và tiền cọc sẽ hoàn trả hay không trong từng trường hợp như thế nào?

Tốt nhất bạn nên hạn chế để xảy ra mẫu thuẫn. Và tốt nhất chúng ta nên chấm dứt hợp đồng khi đến hạn để đảm bảo lợi ích cho hai bên.

Việc thuê Văn phòng hiện nay ẩn chứa nhiều nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn trong quá trình kí kết hợp đồng. Trên đây là 4 lưu ý mấu chốt mà bất kỳ ai cũng cần phải lưu tâm đặc biệt khi tiến hành làm hợp đồng khi thuê văn phòng cho thuê tại đà nẵng. Nhưng nếu như bạn chú ý đến những vấn đề trình bày ở trên, bạn có thể tự bảo vệ mình và doanh nghiệp của mình tránh khỏi những sai sót không đáng có.

MIZULAND – VĂN PHÒNG CHO THUÊ TẠI ĐÀ NẴNG

Tel: 0888 807 499
Facebook: https://www.facebook.com/vanphongchothuetaidanang.mizuland/
Website: https://mizuland.vn/

Tham khảo thêm các văn phòng, khách sạn và mặt bằng cho thuê của chúng tôi tại:

Thuê văn phòng đà nẵngCho thuê khách sạn đà nẵngThuê mặt bằng đà nẵng